Ứng dụng CNTT trong ngành y – vấn đề không mới nhưng chưa giải quyết triệt để

04/01/2021

670 Lượt xem

Ngành y tế là ngành triển khai khá sớm việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý ngành và hoạt động khám chữa bệnh của các bệnh viện, trước hết là những bệnh viện lớn. Tuy nhiên, chính sách quản lý ngành của bộ Y tế không thống nhất và không có nguồn dữ liệu chung. Đó là rào cản lớn nhất cho việc xây dựng phần mềm ứng dụng cho ngành y tế.
Trên thực tế, có khá nhiều doanh nghiệp cung cấp phần mềm nhưng sau đó đã rút khỏi lĩnh vực này vì không thể đáp ứng những yêu cầu chuyên biệt của lĩnh vực y khoa.
Từ chuyện khó viết phần mềm do quá đặc thù 
Muốn viết phần mềm cho ngành y tế, trước hết phải nắm vững chuyên môn để hiểu về quản lý ngành và lập trình viên phải chỉnh sửa liên tục theo những quy định mới của ngành và quy trình quản lý của từng cơ sở chữa bệnh.
Không những thế, để viết ra một phần mềm và triển khai phần mềm đó là cực kỳ khó. Cái khó nhất không phải về mặt nghiệp vụ bệnh viện, mà khó ở khâu triển khai ứng dụng. Quy trình làm việc và thói quen viết tay của các cán bộ y bác sỹ, nhân viên tại các bệnh viện khó thay đổi vì không có thời gian cũng như họ bị áp lực tình trạng quá tải bệnh nhân.
Nhưng đó chưa phải là vấn đề lớn nhất, chính những chính sách quản lý của bộ Y tế không thống nhất và quan trọng nhất là không có nguồn dữ liệu chung. Theo quy định của bảo hiểm y tế, tham gia bảo hiểm y tế hai năm mới được chụp CT nhưng trên thẻ bảo hiểm y tế của từng cá nhân chỉ được cấp theo từng năm. Do đó, nếu không có dữ liệu gốc của hệ thống thì không thể có phần mềm nào truy xuất thông tin này để người mua dịch vụ bảo hiểm y tế được hưởng quyền lợi.
Cho tới các nhà cung cấp phần mềm nhỏ lẻ 
Hiện nay, hầu hết các bệnh viện tự tìm những phần mềm cần cho công việc của mình, đây đều là phần mềm lẻ, khó cho quản lý tổng thể.  Thực tế, việc ứng dụng phần mềm trong việc quản lý ngành, các bệnh viện còn manh mún, chưa có sự đồng bộ về mặt công nghệ nên việc tích hợp hệ thống chung sẽ là “bất khả thi". Một lí do không thể không nhắc tới, đó chính là kinh phí dành cho ứng dụng phần mềm của các bệnh viện là không nhiều, có tiền tới đâu làm tới đó nên các công ty phần mềm không tiên liệu bệnh viện cần gì và cần như thế nào cho công việc hiện tại và tương lai.
Cũng cần nhìn nhận rằng, hiện nay trong các doanh nghiệp làm phần mềm cho ngành y tế đang có hiện tượng không thừa nhận lẫn nhau, ai cũng cho sản phẩm của mình là “vô địch thiên hạ” nên khó kết nối thành một hệ thống đồng bộ với nhau. Nếu bộ Y tế có thể tập hợp nhà chuyên môn và nhà hoạch định chính sách "dài hơi "bàn về giải pháp tổng thể công nghệ cho ngành, chắc chắn sẽ xây dựng được kho dữ liệu chung. Có như thế mới phát triển được.
Giải pháp nào cho ngành y
Ở thời điểm này, phương án tốt nhất chính là liên thông, đồng bộ dữ liệu tại các cơ sở khám chữa bệnh và Sở Y tế, Bộ y tế đầu ngành. Chắc mọi người vẫn còn nhớ trường hợp đi khám bảo hiểm những 27 lần/1 tháng. Thiết nghĩ, nếu các dữ liệu được liên thông, sẽ không xảy ra những trường hợp đáng lo ngại như vậy. Đây cũng là lỗ hổng lớn, làm tăng tải cho BHYT.
Nếu có một phần mềm có thể liên thông được từ các đơn vị khám chữa bệnh, Sở Y tế và cơ quan bảo hiểm, chẳng phải là vấn đề sẽ được giải quyết sao?
Vâng, đúng vậy, chính vì ý tưởng đó mà Công ty Cổ phần Công nghệ Logsik đã nghiên cứu và phát triển phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện LogHis. Với những nỗ lực của mình, bằng những hiểu biết chuyên sâu về đặc thù ngành y, và kinh nghiệm triển khai tại các phòng khám, bệnh viện lớn nhỏ trên cả nước, Logsik tự hào là nhà cung cấp phần mềm quản lý bệnh viện top đầu tại Việt Nam.
Có thể nói, phần mềm quản lý bệnh viện là một bước đột phá cho việc ứng dụng CNTT trong y tế. Logsik rất vinh dự khi là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực này.